Mứt chính là món ăn, món quà biếu đặc trưng của ngày tết cổ truyền Việt Nam. Vào dịp tết đến trên ban thờ của bất cứ gia đình Việt Nam nào cũng không thể thiếu những hộp mứt tết đặc trưng này. Rất nhiều chị em khéo tay tự làm cho gia đình những món mứt tết tuyệt ngon. Bài viết hôm nay TMMart cũng muốn gửi tới các bạn 2 cách làm mứt tết cực đơn giản tại nhà. Công thức của 2 món mứt ô mai siêu ngon mà ai cũng có thể áp dụng và làm được thành công.
Mứt tết có rất nhiều loại và cũng rất đa dạng các hương vị khác nhau. Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách làm 2 loại mứt ô mai cực ngon để bạn có thể làm và thưởng thức cùng người thân cũng như gia đình mình. Với 2 loại mứt ô mai này dư vị tết của gia đình bạn chắc chắn thêm phần ý nghĩa và thứ vị hơn rất nhiều.
- Mứt Ô mai mận xào
Bạn sẽ được thưởng thức món mứt mận dẻo và thơm mùi gừng đặc trưng ngon tuyệt. Đãi khách với món mứt ô mai mận xào chắc chắn sẽ làm bất cứ vị khách nào cũng không thể quên được. Cách làm mứt mận cũng khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Mận tươi: 1kg (chọn mận chín tới, không bị dập nát)
- Gừng tươi: 2 củ
- Đường trắng: 600g
- Vôi
Cách làm:
Cách làm mứt được thực hiện với các bước sau
Bước 1: Mận mua về đem rửa sạch sau đó khứa đều xung quanh, mỗi đường cách nhau 2-3mm.
Bước 2: Pha nước vôi theo tỷ lệ 1lít nước + 5gr vôi tôi để lắng lại gạn lấy nước trong sau đó đổ mận vào ngâm trong nước vôi khoảng 8-10 tiếng (lưu ý 1kg mận cần ngâm trong khoảng 2-3 lít nước vôi trong). Thời gian ngâm mận khá lâu vì vậy để thuận tiện bạn nên ngâm mận với nước vôi từ tối hôm trước.
Bước 3: Sau khi ngâm trong nước vôi 8-10 tiếng bạn vớt mận ra để ráo nước và cho vào nồi đường ngâm khoảng 6-8 tiếng nữa. Ngâm đến khi nào đường tan hết mận ra nước thì cho ½ gừng (đã rửa sạch giã nhỏ) vào đảo đều để gừng ngấm vào mận.
Bước 4: Cho nồi mận ngâm đường, gừng lên bếp đun đến khi đường xôi thì hạ bếp xuống mức lửa nhỏ nhất. Hâm mận cho đến khi mận se lại, nước đường đặc sánh vào và keo lại rồi cho nốt ½ gừng vào đảo đều để trong khoảng 5 phút.
Bước 6: Tắt bếp và làm khô mận bằng cách sấy khô hoặc để mận khô tự nhiên. Nếu có lò sấy bạn cho mận vào sấy ở nhiệt động 100 độ C trong vòng 1-1,5 tiếng là được.
Lưu ý: khi sấy mận cần bật quạt gió trong lò để cho hơi nước được thoát hết ra ngoài. Còn nếu để khô tự nhiên thì thời gian tùy theo vào nhiệt độ
- Mứt Ô mai quất
Tận dụng những quả quất bị rụng từ cây quất mua về cũng có thể làm được món mứt ô mai quất tuyệt ngon thưởng thức cùng cả nhà trong dịp đặc biệt cuối năm bạn nhé. Chỉ cần bạn làm theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- Quất tươi: 300g (quất chín vàng, không bị bục nát)
- Đường vàng: 150g
- Cam thảo (thái sợi): 30g
- Gừng tươi (giã nhỏ): 20g
- Muối, nước
Cách làm:
Bước 1: Quất rửa sạch, dùng rĩa nhỏ châm vào quả quất để khi làm đường sẽ ngấm vào tốt hơn mà quả không bị bục nát.
Bước 2: chuẩn bị nồi cho khoảng 300ml nước hòa với đường và 1 ít muối + gừng vào rồi đun sôi.
Bước 3: Cho quất vào nấu cùng với nồi nước cho tới khi nước đường có độ sệt và quyện với quất thì tắt bếp và mang quất đi sấy khô. Bạn cũng cần lưu ý khi cho quất vào nồi nước cũng phải đảo đều và nhẹ tay tránh quất bị nát. Nếu không có lò sấy thì bạn có thể mang phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng được. Vậy là đã hoàn thiện món mứt tết ngon tuyệt đãi cả nhà và khách quý trong dịp tết rồi bạn nhé.
Trên đây là 2 cách làm mứt tết tại nhà vô cùng đơn giản dễ làm. Vậy bạn còn gì phải chờ đợi mà không bắt tay vào thực hiện làm mứt tết cho cả nhà và người thân nhỉ. Chúc bạn thực hiện thành công 2 món mứt tết ngon tuyệt này nhé.
Ngoài ra nếu bạn bận rộn với công việc hàng ngày nên không có thời gian để tự tay làm mứt tết, bạn có thể thưởng thức các loại mứt tết TM mart đang cung cấp bằng cách gọi điện đến hotline bán hàng 24/7: 0987.93.82.82, TM mart sẽ giao hàng tận nơi bạn nhé!
KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT
Giảm 5% – 10% hóa đơn > 500.000Đ. Giao hàng toàn quốc, Free ship nội thành Hà Nội từ 300.000Đ.
Giảm 5% đơn hàng Ô mai từ 500.000 VNĐ, được tặng 100g Hoa quả sấy trị giá 18.000Đ.
Giảm 10% đơn hàng Ô mai từ 2.000.000 VNĐ, được tặng 500g Hoa quả sấy trị giá 69.000 VNĐ.